Nhân biết dấu hiệu laptop sắp hỏng và cách khắc phục

Những chiếc laptop nào gặp vấn đề về ổ cứng thường phát ra tiếng kêu “vo vo”. Nguyên nhân thường xuất phát từ đĩa cứng bị lỗi hoặc không thể khởi động
Laptop khi sử dụng một thời gian dài, hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu chúng ta biết đượcnhững biểu hiện cho biết laptop sắp hỏng thì có thể nhanh chóng tìm được cách khắc phục, cứu nguy cho laptop của mình

1. Ổ cứng laptop kêu to

Nó là biểu hiện cho thấy rõ ràng nhất về một chiếc laptop có vấn đề. Không hẳn ai cũng tinh ý nhận ra điều này, có người lại nhầm lẫn tiếng động do ổ cứng laptop phát ra với tiếng quạt gió. Những chiếc laptop nào gặp vấn đề về ổ cứng thường phát ra tiếng kêu “vo vo”. Nguyên nhân thường xuất phát từ đĩa cứng bị lỗi hoặc không thể khởi động.

Trong trường hợp này, điều bạn nên làm ngay là sao lưu (back up) toàn bộ dữ liệu quan trọng sang một thiết bị khác hoặc lên các máy chủ lưu trữ. Vì rất có thể sau dấu hiệu này ổ đĩa của bạn sẽ bị vỡ hay nói một cách dễ hiểu là đã chết và không còn cách cứu vãn.

2. Xuất hiện điểm chết trên màn hình
Xuất hiện điểm chết và lan rộng nhanh chóng gây ảnh hưởng đến công việc là dấu hiệu nhận biết một chiếc màn hình laptop có lỗi trong quá trình sản xuất và nguy cơ hỏng hóc rất cao. Vì vậy mà theo thông lệ quốc tế, nếu trong thời gian bảo hành mà người dùng thấy xuất hiện điểm chết trên màn hình thì có thế mang đến trung tâm chăm sóc bảo hành yêu cầu thay thế. Tuy nhiên tại Việt Nam, tùy từng nhà cung cấp lại đặt ra yêu cầu phải có từ 3 hoặc 5 điểm chết trở lên mới giải quyết. Điều này thực sự bất lợi cho khách hàng sử dụng tại Việt Nam.

Do đó hãy nên cẩn thận khi thấy màn hình laptop của bạn xuất hiệu những dấu hiệu bất thường.

3. Thời gian khởi động quá lâu

Khởi động chậm không phải là trường hợp hiếm, đến cả những chiếc laptop có cấu hình khủng đi chăng nữa vẫn có thể gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân có thể do virus, xung đột phần mềm hoặc có quá nhiều chương trình khởi động …

Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn khởi động quá lâu (trên 5 phút) thì rất đáng để lưu tâm, vì có lẽ nó đã gặp phải một sự cố.

Để khắc phục, bạn có thể làm lần lượt từng cách sau:
– Kiểm tra xem máy có phát ra tiếng kêu hay dấu hiệu bất thường nào không, trình diệt virus nếu có, tắt tất cả chương trình và dịch vụ khởi động cùng hệ điều hành
– Trong lúc khởi động máy, loa kêu liên tục hoặc treo ở logo, bấm enter 5s/lần, nếu máy khởi động nhanh hơn thì kết luận luôn: chập phím, mang đến KIM ANH Computer thay bàn phím luôn.
– Nếu máy không kêu gì và cũng không ăn thua khi bấm enter, dùng phần mềm test ổ cứng: Crytal Disk Info và HDD Generator (trên đĩa Hiren Boot).
– Đến bước này vẫn không được, có thể lỗi hệ điều hành, thử cài lại xem. Lưu ý sao lưu dữ liệu và cẩn thận kẻo cài nhầm còn khổ hơn nhé.
– Đã cài lại hệ điều hành, máy vẫn chạy treo, chậm hoặc không giải quyết triệt để vấn đề, mang đến KIM ANH Computer 126 Hàm Nghi, Đà Nẵng để được kiểm tra tình trạng miễn phí.

4. Pin hết quá nhanh
Nếu chỉ sau 10 – 30 phút sử dụng mà mức pin báo chỉ còn dưới 10% thì cũng là dấu hiệu không bình thường. Hầu hết nguyên nhân của sự cố này xuất phát từ cục Pin laptop của bạn đã chai. Tuy nhiên vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Nó không đơn thuần là lỗi do Pin mà do lỗi chập cháy hệ thống mạch điện trong laptop. Trường hợp này tuy rất hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra.

5. Trackpad và bộ nhớ tự nhiên “đơ”

Trackpad hay Ram có vấn đề là những hiện tượng hay gặp và dễ nhận biết nhất cho thấy phần cứng của laptop bị lỗi. Trackpad bị đơ có thể là do sự bất ổn của các linh kiện bên trong máy tính. Nếu bạn quen dùng chuột gắn ngoài thì không sao nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng trackpad thì sự cố này sẽ gây bất tiện.

Bộ nhớ laptop (memory) có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào. Ví dụ như, laptop có 2 thanh Ram 1 GB nhưng khi kiểm tra lại chỉ thấy có 1 GB. Như vậy là một thanh Ram của laptop đã bị lỏng ra hoặc đã chết.

Trên đây là chia sẻ về những biểu hiện cho biết laptop sắp hỏng. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ phát hiện và tìm cách khắc phục nhanh nhất cho laptop của mình. Chúc các bạn thành công !

Nguồn tin: s24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *